Bài biên này ngắn gọn súc tích, nhưng bảo đảm là đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi thường hay được hỏi nhất trong các diễn đàn và group du lịch châu Âu trên Facebook: Với visa Schengen, bạn có thể đi được những nước ngoài khối Schengen ra không?

Image result for visa châu âu

Câu trả lời là ĐƯỢC.

NHƯNG có điều kiện.

Điều kiện đơn giản nhất là visa Schengen của bạn phải là loại double hoặc multiple entries – cho phép nhập cảnh vào khối Schengen 2 hoặc nhiều lần. Và đó phải là visa type C. Tất nhiên là nếu bạn có thẻ thường trú (Redidence Permit) ở một nước thuộc khối Schengen rồi thì áp dụng vô tư nha!

(Thường có 3 loại visa phổ biến nhất là type A, C và D. A là visa transit, C là visa lưu trú ngắn ngày, và D là visa dài hạn cho riêng một nước và bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú sau khi nhập cảnh hợp lệ. Xem thêm về các loại visa tại ĐÂY.)

Ngoài ra thì mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu sẽ có những quy định nhập cảnh khác nhau cho người có visa Schengen. Còn quy định như thế nào thì mời bạn lướt hết toàn bộ danh sách dưới đây sẽ rõ! 🙂 🙂 🙂

Bạn có thể đi những nước
châu Âu nào với visa Schengen?

Những nước thuộc khối Schengen

Tất nhiên là với visa Schengen thì phải đi được hết 26 nước trong khối này rồi.

26 nước này bao gồm: Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liechtenstein.

Ngoài ra, những vùng lãnh thổ be bé xinh xinh này cũng cho phép nhập cảnh với visa Schengen: Vatican, San Marino (bên trong Ý), Monaco (dính liền với Pháp, gần Nice) và Andorra (lọt giữa Pháp và TBN).

Những nước châu Âu khác

1. Albania

Cho phép nhập cảnh với visa Schengen (loại double/multiple entries ) tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

2. Belarus

Với điều kiện phải nhập và xuất cảnh từ sân bay Minsk National Airport. 

3. Bosnia & Herzegovina

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. 

4. Bulgaria

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

5. Croatia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

6. Đảo Síp (Cyprus)

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày.

7. Georgia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

8. Kosovo

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. 

9. Macedonia

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày.

Chỉ áp dụng với người có visa Schengen type C hoặc người có thẻ cư trú vĩnh viễn (permanent residence permit) của một nước Schengen. Thẻ cư trú ngắn hạn không được chấp nhận. 

10. Montenegro

Tối đa 30 ngày trong vòng 180 ngày. 

11. Romania

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. Visa của bạn phải được đóng dấu nhập cảnh vào một nước trong khối Schengen trước khi nhập cảnh vào Romania. 

12. Serbia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. 

13. Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có thể nhập cảnh TNK nhưng bắt buộc phải xin e-Visa với thời hạn lưu trú không quá 30 ngàytrong vòng 180 ngày với lệ phí là 45$ VÀ bay bằng một hãng hàng không của TNK.

14. Nga

Đây là một trường hợp hơi đặc biệt, vì bình thường nếu muốn nhập cảnh vào Nga, bạn bắt buộc phải xin visa riêng, ngay cả với công dân châu Âu. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đó là đi phà du lịch từ Phần Lan qua St. Petersburg. Nếu muốn đi tuyến này, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại blog Flipflopswander của bạn Duy Brian Phùng.

BONUS – Những nước ngoài châu Âu

Ngoài những nước châu Âu ra thì với visa Schengen còn hiệu lực, bạn có thể nhập cảnh thêm một số quốc gia khác bao gồm:

  • Colombia – 90 ngày
  • Mexico – không thấy ghi rõ số ngày, nhưng bạn được phép nhập cảnh với mục đích du lịch, transit hoặc thương mại 
  • Sao Tome and Principe (châu Phi) – tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. 
  • Đặc biệt là với visa Schengen đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm, bạn còn có thể tự xin visa online miễn phí vào Đài Loan nữa nha!

Chúc các bạn có 1 chuyến du lịch Châu Âu vui vẻ!

(Nguồn: internet)