Chỉ cần một số kiến thức, kinh nghiệm bỏ túi, bạn có thể chụp ảnh bằng điện thoại đẹp hơn khi đi du hí cùng bạn bè.

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ, không muốn quên lãng hoặc hiểu rằng điều tuyệt vời đó khó lặp lại. Vì thế, việc chụp ảnh, lưu giữ kỷ niệm ở từng nơi, với từng người trở thành một nhu cầu chính đáng, cần được tôn trọng, xứng đáng để hỗ trợ để phát huy.

Nhu cầu chụp ảnh bằng điện thoại vì thế cũng ngày càng tăng, để bất cứ ai cũng có thể dễ dàng chụp được những tấm ảnh ưng ý nhất. Để cải thiện kỹ năng không thể thiếu trong thời hiện đại này, bạn cần bỏ túi những kiến thức, kỹ năng bên dưới để có những bức ảnh lung linh hơn.

Đừng sử dụng tính năng zoom

Trừ khi bạn có một chiếc điện thoại thật tốt có khả năng zoom quang như iPhone X, Huawei P20 Pro, Galaxy Note 9, nếu không, bạn đừng sử dụng tính năng zoom số khi chụp ảnh bằng điện thoại.

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại không khó như nhiều người nghĩ – Ảnh minh họa.

Việc zoom ảnh trên điện thoại không có tác dụng gì khác ngoài việc bạn nhận được một bức ảnh out nét, chất lượng ảnh giảm, màu sắc sai.

Vì thế thay vì zoom, bạn hãy “cho em gần anh thêm chút nữa” bằng cách bước vài bước đến gần cô gái của bạn hay chủ thể bạn muốn bắt lấy khoảnh khắc.

Chú ý, đừng đứng quá gần, bởi ống kính của điện thoại đa phần là ống kính góc rộng, sẽ gây ra hiện tượng méo đối tượng chụp.

Để cô gái của bạn trông thon thả, kiều diễm, duyên dáng hơn, hãy chọn vị trí, góc ảnh đủ gần mà cũng đủ xa, để có một góc ảnh thật ưng ý.

Đừng ngại thử các ứng dụng chụp ảnh

Sao “ảnh nhà người ta” cũng chụp bằng điện thoại mà lung linh, ấn tượng còn ảnh của mình cứ thường thường, không có lấy một chút hài lòng? Câu trả lời là, “người ta” biết sử dụng những ứng dụng chụp ảnh bổ sung, và gia tăng khả năng chụp ảnh cho smartphone.

Hãy “thần thánh hóa” khả năng chụp ảnh của điện thoại bằng những ứng dụng chụp ảnh. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ tạo ra một tấm ảnh được chụp bằng điện thoại sẽ có ánh sáng hoặc hiệu ứng như ý.

Những ứng dụng đó có thể là VSCO, Camera + và Manual, giúp bạn điều chỉnh các thông số chụp như tốc độ màn trập, ISO, phơi sáng. Đồng thời, những ứng dụng chụp ảnh này còn cho phép bạn chỉnh màu sắc ảnh ấn tượng, trendy, phong cách…

Đừng ngại sử dụng, thử nghiệm các ứng dụng chụp ảnh này, để có một giao diện Instagram, Facebook cá nhân thực sự khác biệt và đáng ngưỡng mộ.

Luôn tìm điểm sáng cho đối tượng chụp

Đối tượng chụp của bạn phải luôn sáng nhất. Nghĩa là, dù chụp vào ban ngày hay buổi tối nguồn sáng chiếu vào chủ thể bức ảnh phải luôn là sáng nhất.

Camera điện thoại thật sự xuất sắc, khi luôn có thể tự cân bằng ánh sáng cho ra một tấm ảnh sáng sủa. Tuy nhiên, kỹ năng chụp ảnh của bạn vẫn có “đất dụng võ” trong việc chọn nơi có nguồn sáng tốt nhất, đặc biệt là trong đêm, để tạo nên một tấm ảnh hài hòa, ấn tượng.

Điện thoại vẫn có thể cho ra những bức ảnh ấn tượng – Ảnh minh họa.

Khi chụp ảnh đêm, tất nhiên, bạn có thể sử dụng đèn flash, tuy nhiên tính năng này trên điện thoại vẫn lộ nhiều điểm yếu hơn điểm mạnh, và thường góp phần tạo nên một tấm ảnh xấu hơn tác dụng bù sáng.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các phụ kiện trợ sáng chuyên dụng cho điện thoại hiện rất phong phú và đa dạng.

Nhấn vào điểm lấy nét và đo sáng

Đây là một bí quyết bạn tuyệt đối không nên bỏ qua khi chụp ảnh bằng điện thoại, bởi nó có khả năng tạo ra một tấm ảnh ưng ý. Nhiều người chỉ bấm chụp mà bỏ qua bước nhấp vào chủ thể để hỗ trợ điện thoại đo nét và đo sáng. Điện thoại đôi khi không đủ thông minh để nhận ra rằng bạn muốn chụp cái gì trong khung ảnh.

Vậy trước khi nhấn chụp, bạn hãy thêm một thao tác nhỏ là nhấn vào điểm lấy nét trên màn hình, giảm tối đa tình trạng out nét hoặc sai sáng trong ảnh.

Hãy lặp đi lặp lại thao tác này thường xuyên, cho đến khi bạn thực hiện nó như một bản năng và nhận ra sự “lên tay” khi chụp ảnh bằng điện thoại của mình.

Chụp ảnh đẹp bằng điện thoại cần cân bằng nhiều thông số và chủ thể – Ảnh minh họa.

Sử dụng các phần mềm chỉnh ảnh cho điện thoại.

Snapseed và VSCO được cho là hai nền tảng chỉnh sửa tốt nhất có sẵn và miễn phí nên có trên điện thoại của bạn.

Snapseed cung cấp các công cụ mạnh mẽ đáng kinh ngạc để cân chỉnh bức ảnh như: phơi sáng từng điểm khác nhau trên ảnh, hiệu ứng làm mờ ống kính, bộ lọc màu, độ nét…

Nếu tận dụng tốt bạn sẽ có được những bức ảnh ấn tượng đến không ngờ.

Tận dụng ảnh RAW nếu máy hỗ trợ

Bạn cũng đừng đam mê và chạy theo các ứng dụng có hiệu ứng đẹp, mà quên đi rằng trước tiên phải chụp được một “bức ảnh thô” đủ sáng, cân bằng và trung thực nhất có thể.

Nếu điện thoại bạn có hỗ trợ chụp ảnh RAW thì hãy tận dụng file này. Vì file RAW cung cấp cho bạn tối đa khả năng cải thiện và cân chỉnh bức ảnh của bạn.

File RAW cho phép tinh chỉnh nhiều thông số để có bức ảnh đẹp – Ảnh minh họa.

Đặc biệt với file RAW sau khi chỉnh sửa và xuất ra file ảnh, bạn vẫn giữ được đầy đủ thông tin ban đầu trong trong trường hợp muốn quay lại bản gốc.

Hạn chế tối đa đèn flash trên máy

Bất kỳ nhiếp ảnh gia thực sự nào cũng sẽ cho bạn biết rằng đừng bao giờ sử dụng đèn flash trực tiếp nếu không thật sự cần thiết. Để bù sáng cho ảnh hãy sử dụng đèn led trên điện thoại khác để chiếu sáng đối tượng chụp, ở một góc độ thích hợp, tránh chiếu trực diện vào đối tượng chụp

Nếu bạn thực sự quan tâm đến chụp ảnh bằng điện thoại, hãy mạnh tay đầu tư một chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh tốt như: iPhoneX, Google Pixel, Samsung, Huawei…

Công nghệ chụp ảnh đang phát triển rất nhanh và camera trên điện thoại đã đủ cho hầu hết các nhu cần sử dụng phổ thông. Rõ ràng, điện thoại hoàn toàn có thể thay thế được vai trò của máy ảnh trong các chuyến du lịch của bạn.