Trà sữa Đài Loan sẽ làm say lòng các bạn nghiện trà sữa đấy nhé. Đài Loan được mệnh danh là thiên đường trà sữa không sai vào đâu được, vì ở đây có vô vàng các quán trà sữa với đủ giá, đủ hương vị khác nhau. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều thương hiệu trà sữa Đài Loan vậy thì không thể nào đến Đài Loan du lịch mà không thưởng thức trà sữa ngay tại đây chứ. 

Có rất nhiều cửa hàng, hãng trà sữa ở Đài Loan và có thể nhìn thấy ở mọi nơi từ vỉa hè, các khu chợ đêm. Những tiệm lớn thường họ sẽ nói được tiếng Anh, còn những tiệm nhỏ họ chỉ nói được tiếng Trung. Thế nên bạn nên ghi nhớ từ Trà sữa tiếng Trung là “chân chu nải chá”, gọi Pudding thay vì Trân châu thì bạn nói “pút đinh nải chá”. Với người nước ngoài thì trà sữa được gọi với nhiều tên khác nhau tuỳ vào từng vùng, châu lục, tên gọi gốc là “Pearl Tea” (珍珠奶茶) và các tên gọi khác về sau như Bubble Tea, Boba Tea, hay Tapioca Tea.

Khi gọi một cốc trà sữa nhân viên thường hỏi bạn uống vị gì, lượng đá (ice) và lượng đường (sugar) là bao nhiêu. Có các mức như 30%, 50% và 70% về lượng đá, lượng đường. Bạn có thể chọn 30% hoặc 50% đá nếu không thích quá lạnh, còn đường là 50%-70%. Nhưng sau khi uống nhiều thì thấy trà sữa lên vị tốt nhất là 70% đường, thà ngọt một chút vẫn hơn là trà bị nhạt. Ngoài ra bạn cần lưu ý một chút về nguyên liệu của Trà Sữa, như Trà thì có trà black, green, Ô Long; sữa thì có loại sữa bột và sữa tươi.

Mời các bạn cùng thử qua một số loại trả sữa ngon tuyệt ở Đài Loan nhé

House of Jin Teng – 京沺屋

Đây là một cửa hàng nhỏ ở trên đường Guanqian ngay gần với Taipei Main Train Station. Tuy không phải là một thương hiệu nổi tiếng nhưng lại là cốc trà sữa tôi thấy ngon nhất, không biết có phải một phần vì nó là lần đầu nên có cảm giác tốt hơn những lần sau không. Nhấp một hớp đầu tiên mà tôi có cảm giác như mấy năm rồi chưa uống trà sữa vậy, nó khác hẳn với cảm giác uống Gong Cha hay Ding Tea ở Hà Nội. Các vị sữa ngậy, trà mát, đá lạnh và lượng ngọt vừa đủ như quện vào nhau tạo nên một cốc trà sữa có một không hai, không nói quá đâu nhé! Duy chỉ có một điểm trừ là khi uống hết tầm 70% thì 30% còn lại chất lượng không ổn định như ban đầu, vị trà trở nên chát hơn một chút.

Địa chỉ ở Taipei

Giá tiền: NT60

TenRen’s Tea (天人名茶)

Thương hiệu TenRen cũng thuộc hàng có tiếng và lâu đời ở Đài Loan. Ban đầu khi tìm trên Google Map thì có một quán trong khu trung tâm thương mại Shin Kong Mitsukoshi, thế nhưng khi đến lại hoá ra là một cửa hàng bán trà khô. Hoá ra TenRen nổi tiếng ở trà sấy nguyên chất với thương hiệu trà Ô Long. Tất nhiên là tôi không có nhu cầu dùng loại trà này, thế nên nhân viên đã chỉ cho tôi sang cửa hàng trà sữa của hãng phía bên Ga Trung tâm Taipei.

Cửa hàng trà sữa của TenRen nằm ngay tầng 1 phần trên mặt đất của ga Taipei Main Station, từ cửa phía Đông đi vào thì quán nằm ngay phía đối diện. Trà có khá nhiều vị, nhất là trái cây, màu sắc thì mới nhìn thôi đã thấy mát mẻ rồi vì họ sử dụng tone màu sáng cho sản phẩm. Nhược điểm của hãng này là giá khá cao, uống cũng ổn nhưng không nổi trội lắm. Loại được ưa thích nhất của TenRen là 913 King’s Oolong Milk Tea.

Giá tiền: NT80-120

Trà sữa Ten Ren Tea

Ở Taipei còn một hãng trà sữa nữa cũng rất nổi tiếng là Trà sữa Ông Trần – Trần Tam Đỉnh  (Chen San Ding- 陳三鼎) nằm trên đường Gongguan gần với Đại học Quốc Gia Đài Loan và Gongguan Night Market. Quán này lúc nào cũng đông và thường phải xếp hàng để mua.

Tea Patea (茶湯會)

Tea Patea được sáng lập bởi một nhân viên của hãng trà sữa Chun Shui Tang, mới mở từ năm 2013 nhưng chất lượng không kém gì Chun Shui Tang và giá lại tốt hơn. Trà sữa ở đây thì bạn nên gọi Tieguanyin (một loại trà Oolong Oolong) hoặc Tea Latte (觀音拿鐵) là nổi tiếng nhất.

Hãng này cũng khá phổ biến vì tôi thấy có nhiều cửa hàng và người dân họ cũng uống nhiều và mang trên tay khi gặp ngoài đường. Tôi uống Tea Patea ở Đài Nam vào một buổi tối sau ngày dài đi bộ mệt mỏi, một cốc trà sữa giải toả quả là vô cùng quý giá. Quán này không như những quán khác khi mà có cả ghế ngồi bên ngoài cho khách, mà bàn ghế cũng rất style nhé, theo kiểu cổ châu Âu, ngồi đây nghỉ ngơi, ngắm đường phố Đài Nam buổi tối, nhộn nhịp nhưng vừa phải, phố xá mà không hề cảm giác bụi bặm, quá tuyệt!

Địa chỉ ở Đài Nam: No. 205, Section 2, Minzu Rd, West Central District, Tainan City, Taiwan 700

Giá tiền: NT25-65


Top Q Bubble Tea – 塔彼Q & Top-Q

Quán này tôi cũng uống ở Đài Nam luôn, cửa hàng nằm ngay con phố lớn và khá bắt mắt, nổi bật. Tôi uống Chocolate nhưng về sau mới biết rằng vị ngon mà mọi người hay uống ở đây là Chili Pearl với trân châu màu đỏ vô cùng quyến rũ.

Địa chỉ ở Đài Nam: No. 47, Chenggong Rd, West Central District, Tainan City, Taiwan 700

Giá: NT60-80


Gongcha – 貢茶

Đây là hãng có vẻ như nổi tiếng nhất ở Việt Nam mà cũng như là ở Đài Loan, vậy mà tôi tìm đỏ mắt ở Taipei không thấy, có nhưng mà khá xa những nơi tôi đi qua. Thế là phải đến khi xuống tận Kaohsiung tôi mới tìm được em nó. Quán Gongcha nằm khá gần với ga trung tâm Kaohsiung, ngay bên cạnh cũng có một quán trà sữa mà chút nữa tôi bị nhầm. Kinh nghiệm khi chọn Gongcha là bạn nên yêu cầu loại 70% đường vì tôi gọi 50% uống bị nhạt quá, làm mất đi khá nhiều vị ngon của Trà sữa.

Nếu bạn mê các loại Cappuccino thì Gongcha chắc chắn sẽ làm bạn yêu thích, trà sữa của hãng này nổi tiếng với vị ngon của bọt sữa tươi (fresh milk foam) giống như cappuccino, nhìn đáng yêu và bắt mắt chứ không phải các loại kem tươi phết trên bánh ngọt hay đầy ú ụ trên các cốc cafe đá xay.

Giá tiền: NT50-80

Cửa hàng Gongcha ở Kaohsiung

Ngoài những hãng ở trên thì bạn có thể tham khảo một số các loại trà sữa Đài Loan khác như 50 Lan, Chun Sui Tang, Comebuy, Latea hay các hãng nhỏ hơn hoặc không chuyên lắm về trà sữa như Coco, Drink Monopoly Shop (gần Shida Night Market), Happy Lemon,… Để thưởng thức hết các vị của tất cả các hãng trà sữa có lẽ 1-2 tuần lang thang Đài Loan là không đủ.

(Nguồn: internet)